Tìm hiểu về các mức phạt dành cho du khách Việt mang thịt sang nước ngoài

Sau Trung Quốc, Mông Cổ thì Việt Nam là nước thứ 3 cũng là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á phát triển dịch tả lợn Châu Phi. Đến ngày 7/3 dịch đã lan ra 10 tỉnh, thành phố. Do đó hành khách Việt ra nước ngoài cần lưu ý về hành lý khi tới những điểm đến sau:

Đài Loan

Bắt đầu từ ngày 20/2 các du khách từ Việt Nam khi nhập cảnh tại Đài Loan nếu như bị phát hiện là mang theo các thực phẩm được làm từ thịt sẽ bị phạt hành chính lần đầu 200.000 Đài tệ (tương đương 150 triệu đồng). Nếu tái phạm lần 2 sẽ nâng mức phạt hành chính lên một triệu Đài tệ (hơn 750 triệu đồng).

Dựa theo thông báo của Văn Phòng Kinh thế và văn hóa Việt Nam thì tại Đài Bắc trong trường hợp nếu bạn không nộp đủ tiền phạt thì du khách mua vé máy bay đi đài loan sẽ bị cơ quan di trú Đài Loan từ chối nhập cảnh.

Trong trường hợp cần trợ giúp, du khách có thể liên hệ theo đường dây nóng của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc là: +886988579362 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 84 84 84.

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc thực hiện chế độ kiểm dịch khá là nghiêm ngặt đối với các mặt hàng nông sản như là các sản phẩm từ thịt gồm ruốc, xúc xích, giò, chả… Tất cả sẽ bị tịch thu nếu bị phát hiện.

Đối với các hành khách  xuất nhập cảnh bị phát hiện là mang thep hàng hóa khác với thông tin khai báo hoặc không khai báo với hải quan thì có thể bị phạt tới 5 năm tù hoặc tiền phạt tới gấp 10 lần thuế. Liên hệ đường dây nóng +82 2720 5124 hoặc +82 2 725 2487 trong trường hợp cần trợ giúp.

Nhật Bản

vietjet airlines khuyến cáo hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả… tới Nhật Bản phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trong trường hợp mà không có giấy chứng nhận thì sẽ phải chịu phạt tối đa là 3 năm tù hoặc số tiền lên đến một triệu yên (khoảng 200 triệu đồng). Khi cần trợ giúp, du khách có thể gọi đường dây nóng +080 3590 9136 (24/24h).

Australia

Hành khách phải điền Phiếu Hành khách Nhập cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro gồm các sản phẩm từ động thực vật, dù chỉ mang theo một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu nấu ăn.

Nếu như không kê khai hoặc là kê khai sai trên phiếu thì du khách  có thể phải nộp phạt đến hơn 420.000 AUD (gần 7 tỷ đồng) hoặc nhận án tù tới 10 năm. Nếu như khao báo với hải quan những sản phẩm bị cấm nhập cảnh Australia, du khách sẽ không bị phạt. Nếu cần giúp đỡ du khách có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia theo đường dây (02) 6286 5660 hoặc (02) 6286 8465.

New Zealand

Theo như Stuff, bất kỳ du khách nước ngoài nào tới New Zealand mang theo thịt lợn hoặc là các sản phẩm thịt lợn đều phải khai báo. Những mặt hàng này sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Đối với những hình phạt áp dụng cho du khách quốc tế có đem theo các sản phẩm thịt lợn không được khai báo là 400 NZD (hơn 6 triệu đồng). Hãy liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand theo số điện thoại (64 – 4) 473 5912 nếu cần trợ giúp.

Liên minh châu Âu

Khi đi đến các nước thuộc EU, du khách không nên đem theo bất kỳ chế phẩm nào từ thịt hoặc là bơ sữa không có giấy tờ kiểm dịch. Bởi lẽ giới chức Liên Minh Châu Âu muốn ngăn chặn dịch bệnh nghiêm trọng cho gia sức gia cầm. Nếu như mà bị phát hiện, bất kỳ sản phẩm cấm nào không khai báo sẽ bị thu hồi và tiêu hủy. Những người mang theo những chế phẩm này sẽ bị xử phạt hoặc là truy tố hình sự.

Tuy nhiên, một người có thể mang theo dưới 2 kg thịt hoặc các sản phẩm bơ sữa để phục vụ nhu cầu cá nhân, nếu những sản phẩm này có nguồn gốc từ Croatia, Thụy Sĩ, Na Uy, quần đảo Faeroe, Greenland và Iceland. Hãy liên hệ đường dây nóng của các đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại EU trong trường hợp cần giúp đỡ.

Mỹ

Dù đến Mỹ bằng máy bay, tàu hỏa hay tàu thủy, du khách đều phải điền mẫu khai báo hải quan. Những mặt hàng bị cấm hoặc hạn chế bao gồm thịt, sữa, trứng, bột… và toàn bộ các chế phẩm có thành phần này.

Nói chung thì thịt sống, thịt đã được nấu chín hay là phơi khô, đóng hộp… đều bị cấm cả. Thậm chí cả những loại nước sốt như ketchup, mù tạc, mayonnaise hay phô mai, mì… có thành phần từ thịt cũng bị cấm. Nếu không khai báo toàn bộ thực phẩm mang theo, du khách mua vé máy bay đi mỹ có thể bị phạt tới 10.000 USD, theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP). Trong trường hợp cần hỗ trợ, du khách có thể liên hệ đường dây nóng 202-716-8666 của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s