Đã đến Nha Trang nhớ đừng quên khám phá điều điều độc đáo ở Tháp Bà Ponagar

Cụm tháp đã trải qua hơn 1000 năm dưới sự tác động khắc nghiệt của thiên nhiên cũng như là con người. Thế nhưng nó vẫn còn lưu giữ lại được những nét kiến trúc độc đáo thể hiện sự phát triển rực rỡ trong một giai đoạn lịch sử ở trên mảnh đất này.

Tháp Bà Ponagar chỉ cách thành phố Nha Trang khoảng chừng 2km về hướng Bắc. Tên gọi Tháp Bà Ponagar là chỉ chung quần thể đền tháp tọa lạc ở bên bờ sông Cái, đường 2 tháng 4. Nơi đây là công trình tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của dân tộc Chăm với kỹ thuật xây dụng thuộc giai đoạn từ thế kỷ thứ VIII đến XIII.

Theo như trung tâm bảo tồn di tích của tỉnh Khánh Hòa thì Tháo Chính cao khoảng chừng 23m. Theo như các nhà nghiên cứu thì niên đại của Tháp Chính được xây dựng lần đầu tiên vào năm các năm 813 – 817 và trải qua những biến cố của lịch sử, tháp đã được xây dựng lại vào khoảng giữa thế kỷ XI.

Khi mua vé máy bay đi nha trang đến nơi đây du khách sẽ thấy trên thân của tháp được trang trí bằng 5 hàng trụ áp tường chạy dọc. Bốn phía của góc mái có bốn tháp nhỏ với 3 tầng mái thu nhỏ dần về phía trên. Hệ mái của tháp được ví như ngọn núi Mêru, nơi ở của các vị thần, với năm ngọn núi mà đỉnh ở giữa cao nhất. Ở phía trên của mái được trang trí những linh vật như là: Voi, ngỗng, dê… tiêu biểu cho quan niệm tôn giáo hết sức sinh động.

Ở phần phía trên của Vòm của đó chính là tấm phù điêu bằng đá hình lá đề thể hiện thần Shiva với bốn cánh tay đang múa, hai bên có hai nhạc công thổi sáo, chân phải Shiva đặt trên lưng bò thần Nandin. Phù điêu này có niên đại từ thứ kỷ XI và nó là một trong những tấm phù điêu đẹp nhất của văn hóa Chăm pa còn được lưu giữ ở Việt Nam.

Tháp Nam với chiều cao là 18m có quy mô được biết đến là lớn thứ trong toàn bộ tổng thể kiến trúc của khu đền. Tháp với bộ mái tương đối lạ trong quần thể kiến trúc Tháp Bà. Phần đế và thân của tháp vẫn còn được xây dựng theo mô típ tháp Chăm truyền thống song phần mái thì được thu gọn lại thành một tầng chóp, kéo dài lên phía trên, đỉnh đặt 1 trụ linga. Tháp có niên đại thế kỷ XIII.

Ngoài ra khu đền còn có các tháp Đông Nam và Tây Bắc – là những ngôi tháp nhỏ hơn nhưng đều được trạm trổ tinh xảo.

Ở bên khu Tiền đình thì có bốn cột lớn được xây dựng bằng gạch nung. Nó bao gồm 10 cột lớn ở phía bên trong cùng 12 cột nhỏ có hình dáng bát giác ở phía bên ngoài. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa hoạc cho rằng đây là kiến trúc hở tường được bao và nó có mái che bằng các vật liệu nhẹ. Dù trải qua thời gian thế nhưng hiện nay không còn dấu vết mái che của Mandapa. Những nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là nơi mà các tín đồ chuẩn bị các lễ vật trước khi mà hành lễ ở các đền tháp ở phía bên trên.

Khám phá vẻ đẹp của Nha Trang du khách có thể xem thêm Mua thêm hành lý Bamboo Airways để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi đến thành phố biển này.

Tháp Chăm được xây dựng bằng loại gạch lớn có kích thước là 0,40m x 0,18m x 0,05m. Gạch xây dựng này có đặc điểm là xốp, nhẹ và mềm có thể dễ dàng tạo hình và không hề bị thấm nước chính vì thế mà nó hầu như là không có hiện tượng bị rêu bám mà các viên gạch chỉ bị bào mòn theo thời gian, phô ra lõi màu đen và thể hiện những viên gạch được nung ở nhiệt độ cao.

Trên mái các tòa tháp được trang trí nhiều bức tượng tạc bằng đá với những đường nét khá chi tiết.

Cho đến này này dù rằng đã có nhiều lý giải khác nhau thế nhưng cách thức sản xuất gạch cũng như là chất liệu gạch, chất liên kết, kỹ thuật xây dựng tháp Chăm vẫn là điều bí ẩn. Nó đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, kiên trúc sư và du khách  trong và ngoài nước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s