Chiêm ngưỡng đảo ngọc sinh thái tuyệt đẹp bên phố biển của Quy Nhơn

Ở giữa đầm Thị Nại là cồn chim nơi mà hội tụ rất là nhiều loài chim về đây để trú ngụ lý tưởng của nhiều loài chim. Chính vì thế mà nơi đây được du khách vé máy bay ví như là đảo ngọc sinh thái, lá phổi xanh thu hút nhiều du khách ghé thăm thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp này.

Chỉ cách thành phố biển Quy Nhơn khoảng chừng 15km, Cồn Chim ở xã Phước Sơn trông giống hệt như là cánh quạt khổng lồ giữa sông nước mênh mông. Khu sinh thái này nằm giữa đầm Thị Nại có rừng ngập mặn trải rộng hàng trăm ha, và nó trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của muôn loài chim.

Cồn chim

Có khoảng 100 hộ dân với hơn 1,000 nhân tạo nên làng chài ốc đảo vô cùng độc đáo ở giữa đầm phá. Nơi được được gọi là xóm Cồn Chim ở xã Phước Sơn huyện Tuy Phước. Vào thời gian đầu thì có một ngư dân hành nghề đánh bắt thủy sản ở trên Đầm Thị Nại và chọn cồn là nơi để nghỉ chân khi trưa nắng hoặc là ẩn nấp sóng gió. Trải qua năm tháng họ lựa cọn mảnh đất này sinh sống để thuận lợi cho nghề đánh bắt thủy sản.

Du khách có thể lựa chọn đi cano hoặc là ghe máy để tham quan khu rừng ngập mặn ở Cồn Chim. Để đến được “ốc đảo sinh thái” thì có hai cách đi. Nếu như là đi bằng đường thủy thì du khách  có thể xuất phát từ cầu Hàm Tử (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) đi qua đầm Thị Nại. Nếu như mà bạn đi đường bộ thì bạn cũng có thể đi xe máy hoặc là ô tô xuất phát từ Quy NHơn đến với thị trấn Tuy Phước, sau đó thì sẽ đi theo tỉnh lộ ÐT 640 về xã Phước Sơn để tới rừng ngập mặn Cồn Chim.

Rừng ngập mặn ở Cồn Chim hàng chục năm tuổi gồm đưng, đước, sú vẹt… tạo nên hệ sinh thái đa dạng, môi trường sống trong lành cho tôm, cua, cá không ngừng sinh sôi nảy nở; các loài cò, chim le le, sếu… từ khắp nơi quần tụ về đây sinh sống.

cồn chim

Loài cò kiếm ăn dày đặc ở rừng ngập mặn giữa đầm Thị Nại. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, hệ động vật nơi đây vô cùng phong phú với khoảng 64 loài phù du, 76 loài cá, hàng trăm loài chim, trong đó 23 loài thuộc nhóm chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng về trú ngụ ở Cồn Chim.

Du khác khi đi ghe vào giữa rừng Đước sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng tận mắt hàng nghìn con cò kiếm ăn giữa không thiên nhiên hoang sơ và sông nước hữu tình.

Công Chim giờ đây đang được quy hoạc xây dựng phát triển thành khu du lịch sinh thái cộng đồng theo hướng chú trọng va giữ gìn vè đẹp hoang sơ của Đầm Thị Nại. Không chỉ có vẻ đẹp của hệ sinh thái đa dạng cùng các thủy sản có giá trị. Ở nơi đây còn có thảm cỏ biển ngày càng được phục hồi và phát triển cùng với đó là quần thể các loài chim, cò đặc hữu và các loài chim di trú về đây tho mùa.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Bình Định, Cồn Chim có vị trí thuận lợi kết nối với các điểm đến du lịch lân cận như Chủng viện Làng Sông, nhà thờ Gò Thị, chùa Linh Phong, đồi cát Nhơn Lý, đảo Hòn Khô… Vẻ đẹp văn hóa – lịch sử một vùng đất, những trải nghiệm các nghề truyền thống của ngư dân vùng đầm phá đang mở ra cơ hội lớn thu hút du khách trong nước  và quốc tế đến đây khám phá.

cồn chim

Trưởng xóm Cồn Chim, anh Hồ Văn Nhân, cho biết người dân rất thích sống ở đây bởi không khí trong lành, mát mẻ, không bụi, không tiếng ồn, không ô nhiễm môi trường. Người dân xóm Cồn Chim sống gắn bó tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ lẫn nhau khi có chuyện vui buồn.

“Từ ngày rừng ngập mặn phục hồi, thủy sản sinh sôi nhanh chóng, các loài chim kéo từng đàn về đây kiếm ăn, trú ngụ đông đúc. Người dân nơi đây nuôi trồng, đánh bắt thủy sản thuận lợi nên có cuộc sống ổn định, vui mừng nhiều lắm”, ông Nhân chia sẻ.

Mấy năm gần đây có rất là nhiều đoàn khác du lịch viet jet air về đây du lịch và trải nghiệm cùng với các nghề truyền thống, chiêm ngưỡng ngưỡng “thế giới loài chim” giữa không gian thiên nhiên hoang sơ góp phần thu nhập đáng kể cho ngư dân địa phương.

Từ trên cao nhìn xuống với hàng nghìn con cò bay về tổ ấm trên rừng đước giữa đầm phá mênh mông, du khách  đến nơi đây sẽ cứ ngỡ như tuyết đang rơi ở giữa miền sông nước này vậy.

cồn chim

Từ trên cao nhìn xuống, hàng nghìn con cò bay về tổ ấm trên rừng đước giữa đầm phá mênh mông, du khách ngỡ như tuyết đang rơi giữa miền sông nước này.

Khi hoàng hôn buông xuống nhuộm đỏ mặt đầm đây cũng chính là lúc mà từng đàn chim cò nối nhau bay về tổ tấm. Du khác  có thể ở lại qua đêm giữa đâm Thị nại và trải nghiệm tuyệt vời với nhữn người dân ra đầm buông lưới đánh cá, soi cua đêm dưới tán Rừng… Bữa ăn khuya dưới tán rừng với nhiều loài thủy sản tươi sống gồm tôm, cua, cá; chén cơm nóng ăn kèm với hải sản hấp luộc chấm với muối ớt, rau sống, mắm nhĩ thơm ngon.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s