Chiêm ngưỡng lâu đài cổ nghìn năm tuổi trên cao nguyên đá

Bắt nguồn từ Sihagri, Sigiriya có nghĩa là sư tử đá,một trong những khung cảnh được coi là ấn tượng nhất của Sri lanka. Chính vì thếngọn núi đá này có hìn dáng giống như là một con sư tử cao 180m và dựng thẳng đứnggiữa trờ xanh còn có một cái tên gọi dân gian khác đó chính là núi sư tử. Trênđỉnh đá granite bằng phẳng này có thệ thống dấu tích thành phố cổ Sigiriya, đólà thủ đô do Vua Kassapa I xây dựng nên vào thế kỷ V. Du lịch đến nơi đây với dat ve may bay để khám phá lâu đài kỳ lạ này.

Vua Kassapa I là con trai của Dhatusena, lên nắm quyền sau khi ông lên kế hoạch ám sát người cha của mình và trong một thời gian ngắn đuổi luôn người anh trai. Lo sợ có sự trả thù sau này, Kassapa I đã cho xây dựng một cung điện kiên cố trên ngọn núi đá Sigiriya, được xem là nơi bất khả xâm phạm.

Mặc dù thế nhưng nó cũng chính là nơi mà ông bị đánh bại sau cuộc chiến ngắn nhưng vô cùng tàn bạo vào năm 495 khiến cho ông phải cắt cổ tự sát. Sau cái chết của Kassapa I, Moggallana biến cung điện ở Sigiriya thành tu viện cho các tu sĩ.

Trong 11 năm Kassapa I sinh sống tại Sigiriya thì ông đã tạo ra một nơi cư trú đặc biệt lộng lẫy và ông cũng đã thành lập thủ đô của mình ở đó. Di tích ấn tượng về thủ đô kiên cố này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Dấu tích thành phố cổ Sigiriya còn sót lại trên đỉnh hòn đá Sư tử là tàn dư của các pháo đài kiên cố, cung điện, khuôn viên rộng lớn, vườn cây, hồ nước, lối đi dạo và một chuỗi các đường hầm, cầu thang đi bộ bằng đá granite, thạch cao…

Phía bắc là lối đi vào chính của tòa lâu đài và nóđược thiết kế như là một con sư tử đá khổng lồ. Phần chân của nó vẫn còn được tồntại cho đến ngày nay mặc dù phần cơ thể trước của nó đã bị phá hủy theo thờigian.

Bức tường phía tây của Sigiriya được bao phủ bởi nhữngbức tranh vẽ các mỹ nữ Sigiriya khổng lồ, kéo dài 140m và cao tới 40m mà danhtính của những người này vẫn là điều bí ẩn tới tận ngày nay, được khắc trên đátrong thời kỳ trị vì của Vua Kasyapa.

Tham khảo thêm: giá vé máy bay đi Pháp của vietnam airline để khám phá vẻ đẹp lãng mạn ở nơi đây và đón giáng sinh tại đất nước xinh đẹp này.

Nơi đây có những bức tranh là sự ca tụng vẻ đẹp của người phụ nữ là khởi nguồn cho phong cách diễn tả bằng hình tượng tồn tại qua nhiều thế kỷ. Đó cũng là những tuyệt phẩm mà con người ngày nay không khỏi thán phục. Đường nét uyển chuyển trong các bức họa những cô gái xinh đẹp trên vách đá được cho là giống với phong cách vẽ Ajantha ở Ấn Độ.

 Người ta ước tính đã từng có 500 bức tranh vẽ tại khu vực này. Thế nhưng hiện nay chỉ còn lại khoảng 22 bức trong đó có một số bức vẫn còn khá là nguyên vẹn với màu sắc tươi tắn và sống động. Những bức tranh mô tả hình tượng người phụ nữ khỏa thân và ngươi ta suy đoán rằng đây là vợ của nhà vua hoặc cũng có thể là những bà đồng đang tiến hành một nghi thức tôn giấ.

Trong số các công trình còn lại của Sigiriya, đáng chú ý là hồ nước được đục từ đá liền khối có diện tích 27 x 21m, trông giống như một bể bơi trên nóc tòa nhà hiện đại. Ngoài ra, trong khuôn viên của Sigiriya còn có các phiến đá nhẵn hướng về phía mặt trời mọc khiến người ta liên tưởng đến ngai vàng bằng đá của vua. Các phiến đá này nằm dưới chân núi đá, được bảo vệ bởi các bức tường lớn cao 3m.

Không chỉ có các công trình kiến trúc nói trên nơiđây còn có khu vườn bậc thang được tôn tạo bởi rất là nhiều kênh rạch nhỏ cùngđài phun nước vẫn còn hoạt động bên trong của khuôn viên Sgiriya.

Năm 1982, UNESCO đã công bố thành cổ Sigiriya của Sri Lanka là Di sản Văn hóa thế giới, vì thế được bảo vệ khá nghiêm ngặt. Dẫu không còn là một cung điện và pháo đài nguyên vẹn, nhưng những vết tích quý giá còn lại của Sigiriya cũng đủ để thấy sức mạnh và khả năng sáng tạo phi thường của người Sri Lanka xưa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s